Lịch sử đối đầu Việt Nam - Iran: Kẻ tám lạng, người nửa cân


Vào lúc 18h00" ngày 12.1, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng tại vòng bảng Asian Cup 2019 gặp đối thủ Iran. Đây là một trong những đội bóng mạnh của khu vực và có trình độ đã đạt đến đẳng cấp quốc tế, với minh chứng rõ ràng nhất là việc thi đấu ngang ngửa trước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha tại World Cup 2018 vừa qua.

Lịch sử đối đầu Việt Nam - Iran: Kẻ tám lạng, người nửa cân

ĐT Việt Nam giành chiến thắng tại giải đấu giao hữu năm 2010 (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, nếu xét theo lịch sử đối đầu của tuyển Việt Nam và đội bóng vùng Tây Á ở các cấp độ trẻ và Olympic, thì cả hai đều có phần ngang ngửa khi Iran chỉ nhỉnh hơn chúng ta chút ít trong tổng cộng 7 lần chạm trán.

(1) Tại Cúp bóng đá 1000 năm Thăng Long - Hà Nội diễn ra vào năm 2010, 2 pha lập công của Anh Đức (phút 45) và Đình Tùng (phút 80) đã giúp Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Iran với tỷ số 2-0 trong trận đấu cuối cùng để bước lên ngôi vô địch của giải đấu.

(2) Trong lần tái đấu diễn ra 1 tháng sau đó trong khuôn khổ ASIAD 16, Olympic Iran đã trả sòng phẳng món nợ đó khi giành chiến thắng sát nút trước Olympic Việt Nam với tỷ số 1-0 ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng.

(3) Một năm sau, hai đội tuyển trẻ U21 của Việt Nam và Iran lại đối đầu với nhau trong trận chung kết giải U21 quốc tế báo Thanh niên 2011. Ở trận đấu đó, U21 Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành chiến thắng với tỷ số 2-1 nhờ các pha lập công của Hữu Khôi (phút 33) và Thế Hưng (phút 60).

Nguồn: netlife.vn